Giới thiệu

Chủ nhân công ty là con rể của nghệ nhân Hà Nam Ninh – người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa. Ông luôn trăn trở việc gìn giữ và phát huy nét văn hóa của dân tộc, là người giữ hồn chữ Thái xứ Thanh. Khi tuổi đã cao, ông có nguyện vọng giúp đồng bào tiếp tục gìn giữ, phát triển kinh tế từ  những nét đặc sắc trong văn hóa, ẩm thực của quê hương mình. Do đó đã định hướng cho con cháu tìm hiểu về loại cây quý này.

Quýt hoi là 1 loại cây mọc trên núi cao tại khu vực Thành Lâm, Thành Sơn của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Quả quýt chín vàng, vị rất chua, nhiều hạt nhưng điểm đặc biệt là có mùi thơm thanh mát rất đặc trưng. Vỏ quýt nhiều tinh dầu, thường được người dân sử dụng làm thuốc trị ho và hãm nước uống phòng cúm, cảm lạnh vào mùa đông. Trong sử sách cổ của người Thái, Quýt hoi được ghi lại là loại nông sản quý dùng để cống nạp cho quan quận (Mỗi năm 1 gánh quýt). Đến nay vẫn tồn tại những cây Quýt cổ hàng trăm năm tuổi tại thôn Eo Kén, xã Thành Sơn.

Quýt vào mùa chín rộ, được người dân hái từ trên núi cao đưa về điểm tập kết tại chân núi. Công ty thu mua về xưởng và tiến hành sơ chế. Các mẫu quýt tại từng vườn hộ được test nhanh dư lượng chất bảo vệ thực vật. Sau khi kiểm tra được đưa vào bể ngâm nước muối loãng sau đó vớt lên kệ, để ráo nước. Công nhân tiến hành tách vỏ và múi quýt để riêng.

Vỏ quýt sau khi tách được đưa vào lò sấy ở 60 độ cho bề mặt vỏ se lại. Sau đó đưa vào máy cắt sợi và tiếp tục đưa vào sấy ở nhiệt độ thấp để cho ra thành phẩm đạt tiêu chí về độ ẩm mà vẫn giữ nguyên màu sắc, tinh dầu và hương vị đặc trưng. (Quá trình sấy mất khoảng 12h )

Múi quýt được đưa vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt sau đó thêm đường phèn, 1 chút vỏ quýt, gừng sên nhỏ lửa từ 8 -10h để ra thành phẩm Siro.

Những quả không đạt chất lượng về màu sắc, kích thước và bã từ múi quýt xay đem ngâm cùng với Bồ hòn cho ra sản phẩm enzym tẩy rửa sau 3 tháng.